Ứng viên tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cho biết, nếu ông trở thành tổng thống, ông sẽ “bắt Apple cung cấp các chiếc máy tính và iPhone của họ trên đất của chúng ta, không phải Trung Quốc.” Ông Bernie Sanders cũng kêu gọi Apple cung cấp gần như tất cả các công cụ thay thế của họ ở nước Mỹ thay do Trung Quốc.

Nhưng không ứng viên nào có thể làm điều đó diễn ra ngay lập tức. từ trước tới nay ông Obama từng hỏi Steve Jobs tại sao Apple không sản xuất di động̣ ở quê nhà, lý vì thật ra không chỉ do giá lao động ở Trung Quốc rẻ hơn. Trung Quốc còn mang đến một lực lượng lao động có kỹ thuật, các nhà máy linh hoạt và gần như tất cả các nhà mang đến linh kiện mà Apple tin rằng, có thể trang bị lại nhanh hơn so cùng mọi đối tác Mỹ của họ.
►►► Các bạn có thể xem thêm tại đây thông tin linh kiện iPhone. Bây giờ nhu cầu về linh kiện là vô cùng quy mô rộng và nó quyết định trực tiếp tới chất lượng fix lỗi của gần như tất cả các địa chỉ.

Nhưng nếu gạt thực hư phũ phàng đó sang một bên, và tưởng tượng Apple có thể thuyết phục một trong các nhà gia công của Trung Quốc mở nhà thiết bị trên nước Mỹ và tự mình làm nó.
Liệu điều đó có hiệu quả hay không? Apple có thể có lợi nhuận khi sản xuất iPhone, cũng như tất cả các dòng máy tính Mac cao cấp ở Mỹ, mà không phải tăng giá hay không? Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn có thể thực hiện phép tính như của chúng tôi dưới đây:
Kịch bản thứ nhất
Bây giờ mọi nhà thầu của Apple lắp ráp iPhone trong 7 nhà thiết bị – 6 ở Trung Quốc và 1 ở Brazil. Nếu các chiếc điện thoại được lắp ráp tại Mỹ nhưng Apple vẫn phải mua tất cả bộ phận trên toàn cầu, giá của máy móc sẽ thay đổi bao nhiêu?
Theo IHS, một công ty phân tích thị trường, tất cả linh kiện của chiếc iPhone 6s Plus, đang được bán cùng giá 749 USD, sẽ tốn khoảng 230 USD. Chiếc iPhone SE, sản phẩm mới nhất của Apple, đang được bán với giá 399 USD, và IHS ước tính nó chứa gần như tất cả các linh kiện trị giá 156 USD.

Theo IHS, lắp ráp mọi phòng ban này thành một chiếc iPhone sẽ tốn khoảng 4 USD mỗi chiếc và khoảng 10 USD theo ước tính của Jason Dedrick, một giáo sư của Trường Nghiên cứu Thông tin tại Đại học Syracuse. Dedrick cho rằng các việc làm như vậy sẽ tốn từ 30 đến 40 USD cho mỗi chiếc nếu được làm tại Mỹ. Một phần là bởi chi phí lao động ở Mỹ cao hơn, nhưng phần quy mô rộng là do việc gia tăng chi phí vận tải và logistic khi vận chuyển bất kỳ linh kiện này đến Mỹ.
Giả sử rằng bất kỳ khoản phí khác giữ nguyên, giá cuối cùng của một chiếc iPhone 6S Plus sẽ tăng khoảng 15%.
►►► Quý vị theo sát có thể xem thêm tại đây thông tin phụ kiện giá sỉ TPHCM. Đây là thông tin cực kỳ hữu ích về phụ kiện.

Kịch bản thứ hai
Vậy nếu tất cả các linh kiện cũng được làm tại Mỹ thì sao?
Gần một nửa trong số bất kỳ nhà triển khai dịch vụ của Apple (346 trên tổng số 766 nhà cung cấp mọi linh kiện cho iPhone, iPad và Mac) nằm ở Trung Quốc. Nhật Bản có 126, Mỹ có 69 và Đài Loan có 41.

Mặt trước của iPhone được làm từ kính cảm ứng Gorilla của hãng Corning. Hãng này sản xuất kính cảm ứng trong tất cả các nhà máy đặt tại Kentucky, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. màn hình cảm ứng được làm từ kính và các con chíp máy tính bên dưới là một trong những linh kiện đắt nhất của điện thoại di động. Theo IHS, nó tốn khoảng 20 USD cho mỗi chiếc iPhone SE.
Một linh kiện đắt đỏ khác là bộ xử lý của smartphone. Trong cả hai chiếc iPhone SE và 6S, đều sử dụng một con chip mà Apple tự thiết kế. Apple sau đó thuê Samsung và TSMC, một hãng Đài Loan gia công con chip này. Theo IHS, thành phần modem trên chiếc iPhone SE, được thiết kế bởi Qualcomm, có giá khoảng 15 USD cho mỗi chiếc. ngoài ra, tất cả bộ nhớ NAND và DRAM tốn thêm 15 USD mỗi phòng ban, tất cả chip quản lý năng lượng giá 6,5 USD và bộ khuếch đại và thu phát sóng radio sẽ tốn thêm 15 USD nữa.

Liệu tất cả các con chip và linh kiện khác nhau trong một chiếc iPhone có thể được sản xuất một cách thức kinh tế ở Mỹ hay không? Dedrick và bất kỳ đồng nghiệp đã ước tính cung cấp tất cả thành phần của một chiếc iPhone sẽ làm tăng thêm 30-40 USD khoản phí cho thiết bị. Ban đầu “ít nhất tất cả nhà máy tại Mỹ sẽ trở nên không cạnh tranh được trong phần quy mô rộng bất kỳ mặt hàng và sẽ phải vận hành ở công suất thấp, thậm chí sẽ còn làm khác biệt về chi phí tăng cao hơn.” Ông Dedrick chỉ ra, nhưng nó vẫn khả thi để lên kế hoạch.
►►► Những fan ruột của quả táo khuyết không thể bỏ qua thông tin cực kỳ thú vị về iPhone 4S. Đây là thông tin cực có ích liên quan tới iPhone.

Kịch bản thứ ba
Để thấy được toàn bộ sự trọng yếu của thương mại trong nền kinh tế tiến bộ khoa học, hãy tưởng tượng một kịch bản, thậm chí vượt quá cả những gì hầu hết ứng viên đề nghị: sẽ ra sao nếu Apple cố gắng sản xuất một chiếc iPhone “hoàn toàn của Mỹ” để nước Mỹ không còn phụ thuộc vào bất kể chính phủ nước ngoài để truy cập vào tất cả vật liệu cần thiết nữa?

Kịch bản này sẽ làm một chiếc smartphone sẽ đắt thêm nhiều nhất là 100 USD, giả sử rằng nguyên liệu đầu vào cho tất cả các linh kiện này được mua trên thị trường toàn cầu.
Theo ông King ở phòng Thí nghiệm Ames, một chiếc iPhone có khoảng 75 nguyên tố, chiếm 2/3 bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Thậm chí ngay cả vỏ ngoài của iPhone cũng phải dựa chủ yếu vào gần như tất cả các vật liệu không tính tới sẵn ở Mỹ. Nhôm được lấy ra từ bôxít, nhưng hiện không tính tới mỏ bô xít nào ở nước Mỹ. (Nhôm tái chế phải lấy từ bất kể nguồn trong nước.)
những nguyên tố được gọi là đất hiếm, (không hẳn do chúng hiếm mà chúng khó có thể khai thác) vốn rất tối thiểu, chủ yếu được lấy từ Trung Quốc, nước chiếm 85% nguồn cung trên toàn thế giới. Một nguyên tố như vậy, Hafni (Hf), là thành phần cơ bản cho tất cả các bóng bán dẫn của iPhone. Neodyum thiết yếu cho mọi nam châm trên motor rung của điện thoại, cũng như trên microphone và loa. Lanthanum, một nguyên tố đất hiếm khác, xuất hiện trong ống kính thiết bị ảnh.

Nếu iPhone được làm hoàn toàn tại Mỹ, sẽ có giá bao nhiêu?
Đánh giá bài viết

Tác giả: tuannguyen

Comments

Thay màn hình iPhone 5, 6, 7 Plus chính hãng, giá rẻ tại TPHCM
Assign a menu in the Left Menu options.
Assign a menu in the Right Menu options.
icon up top